Security ERP มีอะไรน่าสนใจ

ระบบ ERP WorkPlus+ ไม่มีความซับซ้อนมากนักในเชิงแอปพลิเคชัน ความต่อเนื่องของข้อมูลในระบบทั้งหมดเป็นเรื่องของ Database การแก้ไข Table ต่างๆ ไม่ได้ทำได้โดยง่าย หากขาดความรู้ความเข้าใจในโครงสร้างของระบบ ซึ่งเป็นปกติธรรมดาของมาตรฐาน ERP ไม่ว่าไทยหรือเทศ ความซับซ้อนของ Database เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก
ดังนั้นแล้ว ในแง่ของการจัดการด้านความปลอดภัยหรือการเข้าถึงข้อมูล การกำหนดสิทธิ์ต่างๆ จึงถูกออกแบบให้ทำงานแบบที่จัดการได้ในระดับแอปพลิเคชันเป็นหลัก ซึ่งหมายถึง นอกเหนือจากการกำหนด Username และ Password แบบเบสิคแล้ว การเข้าถึงระบบมีการ Provide ให้ Set up ได้ถึงระดับหน้าจอ หากละเอียดไปจนถึงระดับ Field ถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ คำตอบคือเป็นไปได้ แต่จะกลายเป็นภาระสำคัญกับผู้ดูแล หรือ IT ของบริษัทนั้นๆ ไปทันที Concept ของระบบจึงไม่เน้นทำ Security ในเชิงนั้น
ระดับแอปพลิเคชันที่กล่าวถึงให้สามารถจัดการเรื่อง Security Input ได้ ยกตัวอย่าง เมื่อคีย์ข้อมูลไปนั้นระบบจะทำการบันทึกอัตโนมัติ เมื่อออกจอหน้าจอไปหรือ Network มีปัญหากลางคัน ข้อมูลนั้นก็ยังอยู่ หมายถึงได้ทำการ Save แล้วนั่นเอง ไม่ต้องมีการ Confirm ก่อน Save ซึ่งเคสแบบนี้ ที่ระบบ Allow ให้ก็เพราะจากการกำหนดระบบแอปพลิเคชันแล้ว และ user ไม่มีความจำเป็นต้องทำงานซ้ำหลายครั้ง ยกเว้น บางโมดูล เช่น ระบบ Account Receivable การรับชำระเงิน ที่ต้องมีการเช็คยอด Balance ให้อัตโนมัติ แล้วคำสั่ง Paid จึงจะปรากฎให้ user ทำการบันทึก จึงถือเป็นการจบการทำงานในกระบวนการรับชำระเงิน เป็นต้น
การ Lock / Config ต่างๆ โดย Admin เป็นอีกวิธีการที่พิเศษและแตกต่างกว่าระบบ ERP อื่นๆ การทำระบบ Config แยกการควบคุมไว้ในหลังบ้าน และจัดการได้โดย Admin เป็นวิธีการเปรียบเหมือนการเปลี่ยนรูปแบบธีมในโปรแกรม PowerPoint ที่ Admin สามารถเลือกกำหนดให้สอดคล้องกับแนวทาง หรือนโยบายในการทำงานได้ เช่น การ Config จำนวนวันของเอกสารบิลซื้อ ให้สามารถแก้ไขย้อนหลังได้ไม่เกิน 7 วัน ค่า=7 วัน เป็นตัวเลขอิสระ ที่จะเป็นพารามิเตอร์ในการกำหนดให้การทำงานในระดับแอปพลิเคชัน เป็นไปตามที่กำหนดใน Config ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนยืดหยุ่นได้ตามแต่ละองค์กร เป็นต้น
จะเห็นว่า ระบบ ERP ที่ซับซ้อนอยู่แล้ว ไม่มีความจำเป็นเลย ที่ต้องต้องจัดการให้มันซับซ้อนเข้าไปอีก ต้องเขียนคุมหลาย Table Set up ลงลึกถึง Field แต่กลายเป็นจัดการได้ยาก โอกาสหลุดก็มากเป็นเงาตามตัว ระบบที่ดีไม่ควรละทิ้งแนวทางในการจัดการที่สะดวก เรียนรู้ได้เร็ว ดูแลง่าย ช่องโหว่น้อย และไม่กระทบกระเทือนโครงสร้างหลักเลย เนื่องจากได้ถูกออกแบบไว้ครอบคลุมเป็นอย่างดี Admin มีหน้าที่แค่นำไปใช้ให้เหมาะสมเท่านั้น Admin หรือ IT ที่ดูแลระบบ WorkPlus+ สามารถเรียนรู้และจัดการด้วยตัวเองได้ไม่ยาก อยากสัมผัสหรือทดลองใช้งาน เยี่ยมชมเราได้ที่ website : https://cloud.workplus.co.th/workplus/cloud-register.asp

administrator

Scroll Up